HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
09 04 53 79 88

Sử dụng công nghệ viễn thám để bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo Việt Nam

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Chiều ngày 17/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đã tiếp ông Antoine Monsaigheon, Phó Chủ tịch Trung tâm Thu phát và Định vị vệ tinh (CLS), Cộng hòa Pháp. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã trao đổi về việc hợp tác giữa Bộ TN&MT và CLS trong việc thực hiện Dự án “Hệ thống thông tin tích hợp phục vụ quản lý biển và hải đảo Việt Nam”.

                   
                                                              Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, hiện nay, với sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài, hoạt động viễn thám của Việt Nam được cải thiện tốt hơn. Qua vệ tinh, các hoạt động liên quan đến nguồn nước, cháy rừng, diễn biến trên biển được kiểm soát chặt chẽ. “Trong thời gian tới, Bộ TN&MT mong muốn hợp tác toàn diện với CLS, đặc biệt là trong vấn đề quản lý biển, đảo”, Bộ trưởng đề xuất.

Dự án “Hệ thống thông tin tích hợp phục vụ quản lý biển và hải đảo Việt Nam” là dự án được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với các chuyên gia Pháp xây dựng từ năm 2011. Dự án với khoảng 34 triệu Euro, chủ yếu vốn vay ODA của Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam là 29 triệu Euro. Đánh giá cao nội dung của Dự án, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, dự án nếu được thực hiện sẽ giúp Bộ TN&MT có được một hệ thống thông tin tích hợp phục vụ quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo, thực hiện các dịch vụ công và ứng phó với các sự cố tràn dầu và thiên tai trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Antoine Monsaigheon cho biết, theo thông tin mới nhất, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã sẵn sàng tài trợ cho Việt Nam triển khai nghiên cứu khả thi dự án này. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chỉ đạo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án để trình Bộ trong tháng 01 năm 2014, sau đó, Bộ sẽ tiến hành các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

                                                                                         (Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam)


Cập nhật: 15/05/2019
Lượt xem:1239
Lên trên